2008/May/04

มาเข้าเรื่องกันต่อเถอะ

วันที่16 เมษา (จะได้ไปฮอกไกโดแล้วเว้ย) ตอนเช้าต้องแยกกับกลุ่มอื่นๆแล้วเพราะว่าต้องแยกย้ายกันไปแต่ละที่ทั่วประเทศญี่ปุ่น (มีฮอกไกโด ไอจิ ชิมาเน่ และคาโกชิม่า) แน่นอน ฮอกไกโดที่จะไปอยู่เหนือสุดของประเทศ อากาศเลยต้องเย็นไปตามสภาพ555+ แต่ก่อนไป ตอนเช้ากลุ่มพวกเราได้ไปดูโรงงานเครื่องบินJAL(japan airline) ความจริงถ่ายรูปไว้นะ แต่เดี๋ยวค่อยเอารูปลงทีหลังล่ะกันเน่อ บอกได้ว่า สุดยอดมากๆๆ แล้วจากนั้นก็ไปเตรียมตัวขึ้นเครื่องที่สนามบินฮาเนดะ โตเกียว (ไปญี่ปุ่นทีได้นั่งเครื่องตั้งสี่รอบ สมใจอยากเล้ย)

แล้วบ่ายสองโมงก็มาถึงเกาะฮอกไกโด (ฮาโกดาเตะ)เห็นวิวตั้งแต่บนเครื่องแล้วแหล่ะ สุดยอดมากมาย โคตรสวยอ่ะ ตึกสูงๆที่นี่ก็ไม่ค่อยมี(นอกจากโรงแรม) รถก็ไม่ค่อยมีเหมือนกัน จำนวนคนก็ไม่เยอะ(สงสัยไปเยอะที่ซัปโปโร)ไม่ค่อยเห็นคนเท่าไร (เพราะได้ยินมาว่า เกาะฮอกไกโดคนญี่ปุ่นยังไม่ค่อยมากันเลย แต่เราคนไทยดันได้มาซะนิ555+)

มาถึงที่นี่แล้วก็ไปสำนักแม่ชีก่อน ที่นี่อ่ะ เงียบสงบมาก เพราะแม่ชีที่นี่เค้าไม่พูดกัน ถ้าจะพูดกันก็ใช้ภาษามือ (ที่ฮาโกดาเตะ เข้มงวดที่สุดใน4สำนักแม่ชีทั่วญี่ปุ่นแล้ว) มีแค่65คนเอง อยากให้ดูรูปอ่ะ สวยมากๆๆ โบสถ์ก็สไตล์ยุโรป(ยังกะคฤหาสน์)

จากนั้นก็ไปวัด(จำชื่อไม่ได้อ่า) สึโก้ยมากๆ ได้เห็นวัดญี่ปุ่นตัวจริงของจริง (เพราะเคยเห็นแต่ในหนังสือ) ได้เห็นสุสานญี่ปุ่นจริงๆ เป็นวัดศาสนาพุทธ มีอายุได้ราว300กว่าๆปีแล้ว แต่ที่ดูสภาพใหม่เพราะบูรณะปฎิสังขรณ์ประจำนิเอง อิอิ เข้าไปข้างในนะก็ฟังท่านเจ้าอาวาสพูด (ฟังไม่ออกแล้วก็ไม่ค่อยได้ฟังเท่าไร ถึงจะมีพี่มะนาวคอยแปล เพราะมัวแต่เล่นแมว แมวที่นี่ขนเยอะมาก นิ่มมาก อ้วนท้วมคล้ายแมวเปอร์เซียเลยอ่ะ ยิ่งอากาศหนาวๆจับแมวก็ช่วยอุ่นได้นิสหน่อยล่ะ)

เสร็จแล้วก็ไปเดินเล่นที่ ฮาโกดาเตะ โมโตมาจิ โคตรหนาวฮะ หน้าชาเลย (แต่ตรงนี้ไม่เท่าไร) ได้เห็นวิวฮาโกดาเตะนี่สวยมากๆ คือบอกไม่ถูกอ่ะ เด๋วเอารูปให้ดูดีกว่า  เดินแป๊บเดียวก็ต้องขึ้นฮาโกดาเตะ เมาเท่น ได้ขึ้นกระเช้าด้วย จุได้เยอะคนดีแฮะ ใช้เวลาสามนาทีกว่าจะไปถึง มองลงมาเนี่ย สมแล้วที่ได้รับยกย่องว่าเป็นวิวที่สวย1ใน3ของโลก คือที่เห็นลงมา เกาะจะเว้าเข้ามาข้างใน ล้อมรอบด้วยทะเลอ่ะ แล้วตอนกลางคืนทุกบ้านก็ต้องเปิดไฟ คิดดูจะสวยขนาดไหนอิอิ

ใช่ๆ อยู่ที่นี่ก็ได้กินข้าวร่วมกับเด็กจีนด้วย ได้เพื่อนใหม่เยอะแยะเลยแหล่ะ น่ารักมากมายเลย (เค้ามาขอเราถ่ายรูปด้วยนะ หลายคนเลย อิอิ เป็นปลื้มๆ) ได้กินข้าวไปชมวิวไปนี่ โรแมนติค555+ ไม่เจอในไทยหรอก แต่เด๋วเอารูปให้ดูทีเดียว กินเสร็จแล้วก็ขึ้นไปดูข้างบนสุด (นี่แหล่ะ หน้าชาของจริง แต่ทนได้เพราะวิวอย่างอลังอ่ะ) ได้เห็นของจริงแล้วดีใจมากที่ได้มาที่นี่ ไม่เสียเที่ยวเลย  จากนั้นก็ไปชอปปิ้งข้างล่าง(แต่ยังไม่ได้ลงกระเช้านะ) กับเด็กจีน ได้ควงเด็กจีน(ญ นะ) แล้วรู้สึกว่า ได้อะไรมามากกว่าที่คิด (เด็กจีนเค้าพูดอังกฤษเก่งกว่าเราอีก ) แต่เสียดายมีเวลาแป๊บเดียวก็กลับโรงแรมแล้ว แต่ดีที่อยู่โรงแรมเดียวกัน

กลับโรงแรมนี่ก็คุยกับเด็กจีนต่อ ได้แลกเมล ของฝากที่ระลึก ตั้งเยอะ5555+  สรุปว่า ไม่เคยเสียใจเลยที่ได้มาฮาโกดาเตะ เมืองท่าเรือแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่น อยู่ทางใต้สุดของเกาะ (ถึงจะทางใต้ แต่ก็ได้มาเกาะฮอกไกโด) กลับประทับใจมากกับที่นี่ อิอิ

ปล.สิ่งที่ได้จากวันนี้คือ

1 มิตรภาพเกิดขึ้นระหว่างไทยจีน

2 ได้ฝึกภาษาอังกฤษ (ได้ใช้บ่อยมาก) รู้สึกว่าได้พัฒนาภาษาไปได้อีกหน่อยล่ะนะ อย่างน้อยไปรรก็ไม่ต้องกลัวการพูดสนทนาอังกฤษแล้ว

3 อากาศที่ฮอกไกโดสุดจะหนาว แต่เย็นสบาย

4 บ้านเมืองที่นี่เป็นธรรมชาติมาก รถไม่ค่อยมี คนก็ไม่เยอะ

 

Comment

Comment:

Tweet


All people want to receive a good degree, but what is the right way to do it? I would advice to notice for the thesis writing service to purchase the thesis research just about this topic at. I tried that and got good range.
#6 by dissertation (91.212.226.136) At 2012-03-11 18:05,
The superb notes about this good topic can be a ground for <a href="http://www.primedissertations.com">custom thesis</a> or for some <a href="http://www.primedissertations.com">custom dissertation</a> and be taken at thesis write.
#5 by Francesca28Norman (91.212.226.136) At 2012-03-03 00:58,
หวัดดีค่ะ ดรีมนะค่ะ ดรีมอยากไปจนจาตายอยู่เเร้ว พี่บีบี้คงรู้เหตุผลใช่ป่ะ อิจฉาจังที่พี่ได้ยืนอยู่ที่เดียวกับมะพี เเถมยังใช้อากาศร่วมกันอีก ดรีมอยากไปมากๆๆเรยอ่ะ คอยดูนะสักวันดรีมต้องไปให้ได้เรย เเล้วก้อขอบคุณพี่บีบี้มากๆๆเรยนะค่ะ สำหรับของฝากของพวกเราสามคนเลย ถูกใจมากๆๆเรยนะค่ะ ขอบคุณสำหรับทุกสิ่งนะค่ะ ดรีมดีใจจังที่มีพี่ดีดีเเบบพี่ รักพี่บีบี้นะค่ะbig smile
#4 by (124.122.218.204) At 2008-05-07 23:19,
เป็นการเรียนรู้ที่ดีจัง
ได้เพื่อนใหม่ด้วย
เราก็อยากไปญี่ปุ่นจังsad smile
#3 by Dan@_$ At 2008-05-05 07:28,
ฮอกไกโด น่าไปมากกก

แต่พี่ชอบแถวใต้ๆมากกว่านะ อากาศกำลังดีbig smile
#2 by MaiKo ChiRarA At 2008-05-04 21:29,
พี่ไม่เคยไปฮอกไกโดเลยย

อยากไปเหมือนกัน แต่กลัวหนาว (ฮา)sad smile
#1 by vinn* At 2008-05-04 15:19,